(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng bệnh tăng huyết áp và một số yếu tố liên quan của người dân từ 40 tuổi trở lên tại xã Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên năm 2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 3.271 người dân từ 40 tuổi trở lên cư trú tại xã Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên năm 2025 Kết quả: Trong tổng số 3.271 người dân từ 40 tuổi trở lên tham gia nghiên cứu, tỷ lệ tăng huyết áp là 13,3%. Tỷ lệ tăng huyết áp tăng dần theo nhóm tuổi, cao nhất ở nhóm từ 70 tuổi trở lên (31,9%) và thấp nhất ở nhóm 40–49 tuổi (7,4%). Tỷ lệ tăng huyết áp ở nhóm thiếu năng lượng trường diễn là rất thấp (0,3%) và nhóm BMI bình thường (7,7%), trong khi cao hơn rõ rệt ở nhóm thừa cân (62,3%) và béo phì (37,0%). Phân tích các yếu tố liên quan cho thấy sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, thói quen ăn mặn và tình trạng thừa cân, béo phì đều liên quan đến khả năng mắc tăng huyết áp cao hơn, trong khi vận động thể lực thường xuyên liên quan đến khả năng mắc tăng huyết áp thấp hơn. Kết luận: Các yếu tố hành vi và tình trạng dinh dưỡng có mối liên quan chặt chẽ với tăng huyết áp, cho thấy cần ưu tiên các biện pháp can thiệp thay đổi lối sống tại cộng đồng.