(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỉ lệ kiến thức, thái độ và thực hành sử dụng kháng sinh ở người chăm sóc trẻ bệnh tim bẩm sinh Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang hình thức phỏng vấn trực tiếp 67 người chăm sóc trẻ khoa Hồi sức phẫu thuật tim trẻ em từ 07/2025 – 10/2025. Kết quả: Tỷ lệ người chăm sóc trẻ đạt kiến thức về sử dụng kháng sinh đúng là 37,3%, thái độ đúng về sử dụng kháng sinh là 92,5% và thực hành sử dụng kháng sinh đúng chiếm 80,5%. Kết luận: Tỷ lệ thái độ và thực hành sử dụng kháng sinh đúng cao trong khi kiến thức về sử dụng kháng sinh còn thấp. Cần có những hướng giáo dục phù hợp nhằm nâng cao kiến thức về sử dụng kháng sinh của người chăm sóc trẻ.