(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến stress, lo âu của bố mẹ có con bị bệnh tim bẩm sinh. Đối tượng và phương pháp: Gồm 50 bố hoặc mẹ và bệnh nhi 1 tháng đến 15 tuổi đang điều trị tại Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 8/2024 đến tháng 8/2025. Kết quả: Tỷ lệ bố mẹ chăm trẻ bị bệnh tim bẩm sinh bị rối loạn lo âu và stress là 50% và 38%. Các yếu tố nguy cơ có liên quan đến rối loạn stress là bố mẹ ≤ 30 tuổi (OR = 4,88; 95% CI: 1,17-20,26) và sinh con đầu lòng bị tim bẩm sinh (OR = 6,96; 95% CI: 1,85-26,1). Vấn đề của con làm tăng nguy cơ stress ở bố mẹ là con bị viêm phổi nặng (OR = 21,67; 95% CI: 4,72-99,53) và thời gian điều trị kéo dài ≥ 2 tuần (OR = 12,27; 95% CI: 2,31-65,34). Yếu tố làm tăng nguy cơ rối loạn lo âu ở bố mẹ là con bị bệnh tim bẩm sinh có tím (OR = 5,76; 95% CI: 1,34-24,36). Kết luận: Các yếu tố liên quan stress là bố hoặc mẹ ≤ 30 tuổi, sinh con đầu lòng và con bị viêm phổi nặng. Các yếu tố làm tăng nguy cơ rối loạn lo âu là con bị bệnh tim bẩm sinh có tím.