(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm phân tích chi phí bảo hiểm y tế cho bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2020-2023 và xác định một số yếu tố liên quan đến biến động chi phí. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang. Sử dụng số liệu sẵn có hồi cứu từ cơ sở dữ liệu thanh toán bảo hiểm y tế các năm 2020-2023. Phân tích thống kê được thực hiện bằng phần mềm Stata 16.0. Kết quả: Chi phí bảo hiểm y tế trung bình tăng lên 1.532.000 đồng năm 2021, sau đó giảm dần xuống còn 996.019 đồng năm 2023. Chi phí trung bình ở nữ cao hơn so với nam năm 2022 và 2023, nhóm ≥ 80 tuổi có mức chi cao nhất, nhóm thẻ bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng có mức chi cao nhất và bệnh nhân có biến chứng hoặc bệnh đi kèm có mức chi cao hơn so với nhóm tăng huyết áp nguyên phát đơn thuần. Sự khác biệt giữa các nhóm có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết luận: Chi phí bảo hiểm y tế trung bình cho điều trị ngoại trú tăng huyết áp biến động qua các năm. Mức chi bảo hiểm y tế chịu ảnh hưởng bởi giới tính, tuổi, nhóm thẻ bảo hiểm y tế và tình trạng bệnh.