(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và một số yếu tố liên quan đến kết quả tiếp cận dịch vụ y tế của bệnh nhân lao kháng Rifampicin tại tỉnh Thái Nguyên. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 70 bệnh nhân lao kháng Rifampicin điều trị nội trú tại Bệnh viện Phổi Thái Nguyên. Kết quả: Kết quả có 60% bệnh nhân tiếp cận dịch vụ y tế tốt. Thời gian chậm chẩn đoán còn kéo dài với trung vị 28,5 ngày; 22,9% bệnh nhân bị gián đoạn điều trị trên 2 tuần; 34,3% bệnh nhân có phát sinh thêm chi phí ngoài bảo hiểm. Một số yếu tố ảnh hưởng đến tiếp cận dịch vụ y tế tốt bao gồm kiến thức đầy đủ về bệnh, trình độ học vấn từ trung học phổ thông trở lên, khoảng cách đến cơ sở DOT ≤ 10 km, tuân thủ điều trị tốt, không có bệnh đồng mắc và không phát sinh chi phí ngoài bảo hiểm y tế. Kết luận: Khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của bệnh nhân lao kháng Rifampicin tại Thái Nguyên còn ở mức trung bình và chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố xã hội, kinh tế và hệ thống y tế.