(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến ý định tái sử dụng dịch vụ khám bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 160 người bệnh ngoại trú và người nhà người bệnh từ 18 tuổi trở lên, đã đến khám bệnh trong vòng 6 tháng. Dữ liệu được thu thập bằng bảng hỏi dựa trên mô hình SERVQUAL với thang đo Likert 5 mức. Phân tích độ tin cậy, thống kê mô tả và tương quan Pearson được thực hiện bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Các thang đo đạt độ tin cậy Cronbach’s Alpha = 0,65-0,96. Điểm trung bình các khía cạnh SERVQUAL dao động từ 3,73-4,20. Sự đảm bảo và sự đồng cảm được đánh giá cao nhất, trong khi tính hữu hình và sự đáp ứng thấp hơn. Mức độ hài lòng chung đạt 3,86 ± 0,38 điểm và ý định tái sử dụng đạt 3,74 ± 0,60 điểm. Các yếu tố chất lượng dịch vụ có tương quan thuận, có ý nghĩa thống kê với sự hài lòng và ý định tái sử dụng (p < 0,001), trong đó sự hài lòng tương quan mạnh với ý định tái sử dụng (r = 0,86). Bảo hiểm y tế là yếu tố thúc đẩy quay lại, còn thời gian chờ là nguyên nhân chính gây chưa hài lòng. Kết luận: Người bệnh ngoại trú có mức độ hài lòng và ý định tái sử dụng dịch vụ ở mức khá. Duy trì chất lượng chuyên môn và thái độ phục vụ, đồng thời cải thiện cơ sở vật chất và giảm thời gian chờ khám, là giải pháp quan trọng để nâng cao trải nghiệm người bệnh.