(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm phân tích các yếu tố liên quan với chi phí điều trị nội trú của người bệnh Lao tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang sử dụng số liệu hồi cứu từ hồ sơ bệnh án và bảng kê chi phí khám chữa bệnh tại Bệnh viện năm 2024. Tổng số người bệnh Lao nội trú trong nghiên cứu là 405 người bệnh. Thống kê phân tích sử dụng mô hình hồi quy linear regression đơn biến và đa biến để xác định các yếu tố liên quan với chi phí điều trị nội trú của bệnh nhân Lao Kết quả: Trung bình tổng chi phí điều trị cho một người bệnh là 8.514.000 VNĐ, các yếu tố liên quan đến chi phí điều trị nội trú của bệnh nhân Lao là : số ngày điều trị, thể bệnh và số lượng bệnh nền kèm theo. Trung bình chi phí điều trị nội trú sẽ tăng cùng với số ngày điều trị, số lượng bệnh nền kèm theo và ở các trường hợp kháng đa thuốc. Kết luận: Trung bình chi phí điều trị nội trú bệnh Lao là cao, các yếu tố liên quan với trung bình chi phí điều trị bao gồm số ngày điều trị, thể bệnh và số lượng bệnh nền kèm theo