(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng hợp các nghiên cứu và xác định các bằng chứng về hiệu quả của thở oxy lưu lượng cao qua mũi (HFNC – High Flow Nasal Cannula) trong điều trị suy hô hấp do viêm tiểu phế quản (VTPQ) ở trẻ em. Phương pháp nghiên cứu: Tổng quan luận điểm 55 nghiên cứu về hiệu quả của thở HFNC trong điều trị suy hô hấp do VTPQ ở trẻ em dưới 2 tuổi. Cập nhật dữ liệu tới ngày 30/06/2025, trên các cơ sở dữ liệu trực tuyến. Kết quả: Các nghiên cứu về HFNC trong điều trị suy hô hấp do viêm tiểu phế quản ở trẻ em chủ yếu là nghiên cứu quan sát (69,1%), tập trung vào trẻ dưới 24 tháng tuổi (96,4%) với mức độ trung bình–nặng (70,9%), được thực hiện nhiều nhất tại khoa Hồi sức tích cực Nhi (38,2%), nhưng còn thiếu thống nhất về định nghĩa thất bại và quy trình chuẩn hóa, gây khó khăn cho việc so sánh kết quả. Nhìn chung, HFNC cho hiệu quả và độ an toàn cao, với khoảng 70% nghiên cứu báo cáo tỷ lệ thành công ≥70%, tỷ lệ tử vong rất thấp (0,2%; 19/24 nghiên cứu không ghi nhận ca tử vong) và biến chứng nghiêm trọng hiếm gặp (<1,5%), giúp cải thiện nhanh nhịp thở, nhịp tim và điểm lâm sàng, vượt trội hơn thở oxy tiêu chuẩn (SOT) và dung nạp tốt hơn thở áp lực dương liên tục qua mũi (nCPAP) hoặc thở máy không xâm nhập (NIV). Kết luận: HFNC là một liệu pháp an toàn, hiệu quả trong điều trị VTPQ. Tuy nhiên, y văn hiện tại còn thiếu chuẩn hóa về thời điểm chỉ định, lưu lượng áp dụng và định nghĩa các trường hợp thất bại hoặc nguy cơ cao.