(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Hormone tăng trưởng (Growth Hormone-GH) là một hormone quan trọng tác động đến thể chất và chuyển hoá của trẻ em đặc biệt là lứa tuổi dậy thì. Mục tiêu: Mô tả thực trạng và yếu tố liên quan đến tình trạng nồng độ GH huyết thanh thấp ở học sinh một số trường Trung học cơ sở (THCS) tỉnh Thái Nguyên năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 179 học sinh THCS 10-14 tuổi tại 3 trường THCS tỉnh Thái Nguyên. Kết quả: Tỉ lệ nồng độ GH huyết thanh thấp 16,2%. Nhóm học sinh 13 tuổi có nguy cơ thấp hơn đáng kể đối với tình trạng nồng độ GH thấp so với nhóm 10 tuổi (AOR = 0,28; 95%CI: 0,03-0,30; p = 0,003). Học sinh nữ có tỷ lệ nồng độ GH thấp giảm lên tới 92% so với học sinh nam (AOR = 0,08; 95%CI: 0,02-0,36; p < 0,001). Thiếu canxi làm tăng nguy cơ nồng độ GH huyết thanh thấp (AOR = 3,90; 95%CI: 1,02-14,86; p=0,046). Kết luận: Tỉ lệ nồng độ GH huyết thanh thấp ở học sinh Thành phố Thái Nguyên khá cao; độ tuổi 13, nữ vào thiếu canxi, có mối liên quan chặt chẽ đến nguy cơ thiếu hụt GH trong huyết thanh.