(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ và lâm sàng của viêm kết mạc dị ứng ở bệnh nhân ≤ 18 tuổi đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên các bệnh nhân ≤ 18 tuổi được chẩn đoán viêm kết mạc dị ứng trong năm 2025. Các đặc điểm nhân khẩu học và lâm sàng được ghi nhận và phân tích. Kết quả: Nghiên cứu bao gồm 33 bệnh nhân, tuổi trung bình 9,33 ± 4,09 (2-18 tuổi); nam chiếm 78,8%, 57,6% sống tại thành thị. Ngứa mắt là triệu chứng phổ biến nhất (81,8%), tiếp theo là dụi mắt (57,6%), đỏ mắt và nháy mắt (27,3%). Có 42,4% bệnh nhân đến khám trong vòng dưới 7 ngày từ khi khởi phát triệu chứng. Cương tụ kết mạc mi chủ yếu ở mức độ I-II, không ghi nhận độ IV. Phần lớn mắt có nhú kết mạc nhỏ hơn 1 mm. Thời gian vỡ màng phim nước mắt giảm ở đa số các mắt. Kết luận: Viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em thường gặp ở trẻ nam, biểu hiện chủ yếu mức độ nhẹ đến trung bình với triệu chứng ngứa nổi bật. Giảm thời gian vỡ màng phim nước mắt phổ biến cho thấy rối loạn màng phim nước mắt cần được chú ý trong điều trị.