(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng của những sản phụ nhiễm HIV/AIDS sinh con tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và kết quả thai kỳ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 100 trường hợp sản phụ được chẩn đoán nhiễm HIV và sinh con tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ 01/01/2022 đến 31/12/2023. Kết quả: Tuổi trung bình của sản phụ là 32,44 ± 6,18. Phần lớn sản phụ đã có từ một con trở lên, không có sản phụ nào từng có con nhiễm HIV. Đa số sản phụ kết thúc thai kỳ bằng mổ lấy thai, chiếm 87%. Phần lớn trường hợp chỉ định mổ lấy thai ở sản phụ nhiễm HIV vì lý do sản khoa, chiếm 80,4%, trong đó mổ vì sẹo mổ đẻ cũ chiếm tỷ lệ cao nhất với 65,8%. 13,8% trường hợp chỉ định mổ vì dự phòng lây truyền mẹ con. Việc sử dụng thuốc PLTMC có ảnh hưởng đáng kể đến lựa chọn cách thức đẻ, sự khác biệt có ý nghĩa với p < 0,001. Về tình hình sơ sinh, phần lớn các trường hợp nghiên cứu là thai đủ tháng (≥ 37 tuần) chiếm 89%. Đa số trẻ sơ sinh có cân nặng từ 2500g đến 3500g, chiếm 90%. 98% trường hợp có trẻ đẻ ra không nhiễm HIV. Có mối liên quan giữa tình trạng nhiễm HIV của trẻ đẻ ra với việc sử dụng thuốc PLTMC với p < 0,001 và với cách thức đẻ với p = 0,008. Kết luận: Tỷ lệ trẻ đẻ ra nhiễm HIV là 2%. Đa số sản phụ nhiễm HIV kết thúc thai kỳ bằng mổ lấy thai, trong đó mổ vì sẹo mổ cũ chiếm tỷ lệ cao nhất. Việc sử dụng thuốc PLTMC và mổ lấy thai có liên quan tới việc giảm khả năng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Sử dụng thuốc PLTMC có ảnh hưởng đáng kể đến lựa chọn cách thức đẻ của sản phụ nhiễm HIV. Từ khóa: sản phụ nhiễm HIV, thuốc PLTMC, mổ lấy thai