(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến hiệu quả của kỹ thuật Y-V trong phẫu thuật tạo hình góc mắt trong điều trị nếp quạt da mi góc trong phối hợp với các bất thường mi mắt. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu can thiệp lâm sàng không có nhóm chứng được thực hiện trên 31 bệnh nhân (62 mắt). Tất cả bệnh nhân được phẫu thuật tạo hình góc mắt trong bằng kỹ thuật Y-V để điều trị nếp quạt da mi góc trong, đồng thời phối hợp xử trí các bất thường mi mắt kèm theo như sụp mi, quặm mi, nếp mí không đều hoặc không có nếp mí. Bệnh nhân được theo dõi và đánh giá kết quả sau 3 tháng. Kết quả: Sau 3 tháng theo dõi, 83,9% mắt đạt kết quả tốt và 16,1% đạt kết quả khá. Kết quả phẫu thuật có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với nhóm tuổi, mức độ nếp quạt da mi và khoảng cách hai góc mắt trong. Tình trạng sụp mi phối hợp không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả phẫu thuật. Kết luận: Phẫu thuật tạo hình góc mắt trong bằng kỹ thuật Y-V là phương pháp an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện rõ rệt cả về chức năng và thẩm mỹ trong điều trị nếp quạt da mi góc trong có hoặc không kèm theo các bất thường mi mắt khác.