(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Viêm não tự miễn có kháng thể tấn công thụ thể alpha-amino-3-hydroxy-5-methyl-4-isoxazolepropionic acid (AMPA) là một thể hiếm của viêm não tự miễn. Chúng tôi mô tả những biểu hiện lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị của một trường hợp viêm não tự miễn kháng thụ thể AMPA đi kèm với bệnh nhược cơ (MG) và u tuyến ức đầu tiên tại Việt Nam. Bệnh nhân nữ 42 tuổi với tiền căn bệnh nhược cơ, nhập viện với các triệu chứng điển hình của viêm não hệ hiền bao gồm giảm trí nhớ và lú lẫn. Kháng thể kháng thụ thể AMPA được phát hiện trong cả huyết thanh và dịch não tuỷ bằng phương pháp miễn dịch huỳnh quang gián tiếp. Cắt lớp vi tính (CT scan) lồng ngực ghi nhận một khối trung thất trước. Bệnh nhân được điều trị bằng Methylprednisolone liều cao và thay huyết tương 5 chu kỳ. Bệnh nhân cải thiện ý thức trong thời gian ngắn và được lên kế hoạch cắt bỏ khối ở trung thất trước và làm mô bệnh học nhưng do nguy cơ phẫu thuật cao nên không được thực hiện.