(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan đến ống thông tiểu (CAUTI) là một trong các vấn đề ảnh hưởng đến kết quả cũng như kết cục điều trị cho các bệnh nhân ở các đơn vị hồi sức tích cực với thời gian lưu sonde tiểu tương đối dài đặc biệt ở các bệnh nhân cao tuổi, nghiên cứu thực hiện nhằm mô tả thực trạng nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan đến ống thông tiểu. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên những bệnh nhân được đặt sonde tiểu tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương từ tháng 7/2024 đến tháng 10/2025. Kết quả: Trong 138 bệnh nhân có tỷ lệ nam/nữ là 2/1, độ tuổi phổ biến là 60 – 75 tuổi với 57,2%, tỷ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu tại thời điểm nhập viện là 26,8%, tỷ lệ CAUTI là 31,68%, tần suất là 32,42 ca/1000 ngày lưu sonde tiểu. Thời gian lưu sonde tiểu càng dài thì tỷ lệ CAUTI càng cao, tỷ lệ CAUTI với lưu sonde trên 5 ngày là 39%, trên 8 ngày là 42,4% tại thời điểm 8 ngày, có OR là 5,71 với p < 0,05. Triệu chứng cận lâm sàng phổ biến của CAUTI là bạch cầu niệu (+) ở 50% và Nitrit niệu dương tính ở 62,5%. Kết luận: Nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan đến ống thông tiểu (CAUTI) là bệnh lý thường gặp tại khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Lão Khoa Trung Ương với tỷ lệ là 31,68%, tần suất là 32,42 ca/1000 ngày lưu sonde, việc tối ưu thời gian đặt sonde là chìa khóa để hạn chế CAUTI