(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả chương trình phục hồi chức năng từ xa ở bệnh nhân sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu bán thực nghiệm có đối chứng thực hiện đánh giá trước - sau trên 50 bệnh nhân sau tái tạo dây chằng chéo trước trong khoảng thời gian từ tháng 11/2024 đến tháng 7/2025, bệnh nhân được phân ra thành 2 nhóm: phục hồi chức năng truyền thống (n = 25) và phục hồi chức năng từ xa qua ứng dụng OpenTeleRehab (n = 25). Các chỉ số mức độ đau (NRS), tầm vận động (ROM) khớp gối và thang điểm chức năng khớp gối (IKDC) được đánh giá tại thời điểm ban đầu và sau 4 tuần can thiệp. Phân tích ANCOVA được dử dụng để hiệu chỉnh sự khác biệt giá trị nền của ROM gấp khớp gối. Kết quả: Sau 4 tuần, không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa 2 nhóm về cải thiện điểm NRS, IKDC và ROM duỗi (p > 0,05). Đáng chú ý, sau hiệu chỉnh giá trị ban đầu, nhóm phục hồi chức năng từ xa cải thiện ROM gấp tốt hơn nhóm phục hồi chức năng truyền thống (46,60° ± 14,84° so với 24,00° ± 17,14°; p = 0,048). Kết luận: Phục hồi chức năng từ xa là phương pháp hiệu quả và khả thi trong giai đoạn sớm sau tái tạo dây chằng chéo trước, mang lại kết quả cải thiện chức năng và tầm vận động tương đương hoặc tốt hơn so với phương pháp truyền thống.