(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát thực trạng nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan đến đặt ống thông tiểu ở người bệnh sau phẫu thuật sọ não và nhận xét một số yếu tố liên quan tại Trung tâm Gây mê hồi sức, Bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 242 bệnh nhân sau phẫu thuật sọ não có lưu ống thông tiểu ≥ 48 giờ từ tháng 4/2022-3/2023. Chẩn đoán nhiễm khuẩn tiết niệu dựa trên tiêu chuẩn CDC 2014. Các yếu tố liên quan được phân tích bằng phần mềm SPSS. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu là 9,1% với tần suất 6,8 ca/1000 ngày lưu ống thông tiểu. Nấm Candida là tác nhân chủ yếu (66,7%). Tỷ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu ở nữ (24,6%) cao hơn nam (12,8%) với p = 0,03. Nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan có ý nghĩa thống kê với thời gian lưu ống thông tiểu ≥ 10 ngày và thời gian nằm hồi sức ≥ 10 ngày (p < 0,05). 91,7% bệnh nhân có nhiễm khuẩn tiết niệu nhưng nước tiểu vẫn trong tại thời điểm cấy. Kết luận: Tỷ lệ nhiễm khuẩn tiết niệu liên quan đến ống thông tiểu ở bệnh nhân phẫu thuật sọ não khá cao và triệu chứng lâm sàng mờ nhạt. Việc rút ngắn thời gian lưu ống thông và tăng cường kiểm soát nấm cơ hội là các giải pháp then chốt để giảm thiểu nguy cơ này.