(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và nồng độ hormone progesterone ở bệnh nhân thụ tinh ống nghiệm (IVF) có ra máu âm đạo trong 12 tuần đầu tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia (Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu quan sát mô tả trên 67 bệnh nhân IVF có triệu chứng ra máu âm đạo trong 12 tuần đầu, được theo dõi tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia từ 07/2024 đến 04/2025. Kết quả: Nghiên cứu 67 trường hợp thụ tinh ống nghiệm có thai bị ra máu trong 12 tuần đầu , bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 31,85 ± 5,00 và tỷ lệ thừa cân/béo phì của nhóm bệnh nhân nghiên cứu là 41,79% . Tỷ lệ ra máu ít chiếm 94,03%. Hình ảnh tụ dịch dưới màng nuôi trên siêu âm chiếm tỷ lệ cao (70,15%). Nồng độ progesterone trung bình ở nhóm bệnh nhân nghiên cứu là 57,59 ± 31,98 nmol/l. Trong đó 5,97% bệnh nhân có nồng độ progesterone dưới 15 nmol/l, 23,88% có nồng độ progesterone từ 15 – 30 nmol/l, và 70,15% có nồng độ progesterone trên 30 nmol/l. Nồng độ progesterone có liên quan đến kết cục thai trong 3 tháng đầu. Kết luận: Ra máu âm đạo trong tam cá nguyệt thứ nhất ở thai IVF là triệu chứng phổ biến, chủ yếu hay gặp nhất là các trường hợp ra máu âm đạo số lượng ít. Nồng độ progesterone trung bình ở nhóm bệnh nhân nghiên cứu là 57,59 ± 31,98 nmol/l.