(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét thay đổi về thể chất và tinh thần ở người bệnh ung thư tuyến giáp sau điều trị bằng I-131 và xác định một số yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành tại Bệnh viện Bạch Mai (từ 1/7/2025-30/11/2025) trên 140 người bệnh ung thư tuyến giáp sau điều trị bằng I-131, lựa chọn mẫu thuận tiện. Số liệu thu thập bằng phiếu thông tin chung và thang đo THYCA-QoL; phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Điểm thay đổi thể chất, tinh thần trung bình là 41,0 ± 12,1 điểm (thang 0-100), dao động từ 24-74 điểm. Các biểu hiện thường gặp gồm đau cơ và/hoặc khớp (35,7%), mệt mỏi đột ngột (30,7%), đánh trống ngực (23,6%), lo lắng (23,5%), yếu giọng (22,9%) và chuột rút ở chân (22,9%). Điểm tổng thể khác biệt có ý nghĩa theo nghề nghiệp (F = 3,78; p = 0,001) và trình độ học vấn (F = 4,44; p < 0,05). Nhóm điều trị bằng I-131 liều cao có điểm thay đổi cao hơn nhóm liều thấp (43,51 ± 11,40 điểm so với 37,35 ± 12,27 điểm; p = 0,003). Thời gian kể từ phẫu thuật tuyến giáp tương quan thuận mức yếu với điểm tổng thể (r = 0,178; p = 0,04). Không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa điểm tổng thể với giới tính, tình trạng hôn nhân, phương thức chi trả, bệnh kèm theo (p > 0,05). Kết luận: Người bệnh ung thư tuyến giáp sau điều trị I-131 ghi nhận mức thay đổi thể chất, tinh thần ở mức trung bình; nổi bật là các vấn đề cơ xương khớp, mệt mỏi và lo âu. Cần tăng cường theo dõi dài hạn, quản lý triệu chứng và hỗ trợ tâm lý, ưu tiên nhóm nguy cơ.