(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tìm hiểu đặc điểm của những bệnh nhân cao tuổi có bệnh lý động mạch chủ điều trị tại Viện Tim mạch Việt Nam nhằm tìm hiểu các tỷ lệ mắc bệnh lý phình, lóc tách động mạch chủ và những thông tin cần thiết cho công tác điều trị được tối ưu hơn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, hồi cứu 161 bệnh nhân trên 60 tuổi, điều trị tại Viện Tim mạch Việt Nam từ tháng 8/2024 đến tháng 8/2025. Kết quả: Kết quả khảo sát cho thấy lý do nhập viện chủ yếu vì đau ngực, đau bụng. Tỷ lệ nam cao hơn nữ (77% so với 23%), với tỷ lệ tăng huyết áp 90%. Các bệnh lý phình động mạch chủ bụng, phình động mạch chủ ngực, và lóc tách thành động mạch chủ ngực chiếm tỷ lệ 50,9%, 17,4% và 31,7%. Tỷ lệ phẫu thuật, can thiệp nội mạch và điều trị nội khoa tương ứng là 5,6%, 34,8% và 59,6%. Tỷ lệ tử vong 1,9%, trong đó nguyên nhân do tình trạng sốc mất máu, sốc nhiễm trùng nhiễm độc và suy đa tạng. Kết luận: Cần có các nghiên cứu khảo sát thêm kết quả lâu dài của các phương pháp can thiệp/phẫu thuật trên nhóm bệnh nhân cao tuổi để so sánh đánh giá hiệu quả của những phương pháp điều này.