(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ (TVĐĐCSC) đơn tầng và đánh giá kết quả phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo (ĐĐNT) ở nhóm bệnh nhân trên. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế mô tả hồi cứu trên 47 bệnh nhân TVĐĐCSC được điều trị phẫu thuật và theo dõi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ 2020 – 2025. Kết quả: Độ tuổi trung bình là 45,1 ± 8,34, nữ giới chiếm ưu thế (78,7%). Trên lâm sàng, hội chứng rễ chiếm ưu thế (66%). Trên MRI, thoát vị trung tâm lệch bên chiếm tỷ lệ cao nhất (59,6%), chủ yếu ở tầng C5-6 (chiếm 61,7%). Điểm VAS cổ cải thiện từ 5,27 xuống 0,92 (sau mổ 5 năm), tương tự VAS tay từ 5 xuống 0,5 (sau mổ 5 năm). Cải thiện điểm NDI từ mức trung bình và hoàn toàn trước mổ (chiếm 93,6%) lên mức không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng nhẹ (100%) sau mổ 3-5 năm. Điểm JOA tăng từ 14,68 ± 1,3 trước mổ lên 16,8 ± 0,39 sau mổ 5 năm. Tầm vận động toàn bộ cột sống cổ tăng từ 44,3° lên 58,1°, và biên độ vận động đơn vị chức năng tăng từ 12,49° lên 18,8°. Tỷ lệ biến chứng sau mổ là 8,4%, trong đó, nhiễm trùng và nuốt vướng (đều chiếm 4,2%). Kết luận: Phẫu thuật thay ĐĐNTCSC mang lại hiệu quả điều trị bền vững cho TVĐĐCSC đơn tầng, giúp giảm đau, cải thiện chức năng và bảo tồn vận động, hạn chế biến chứng sau mổ.