(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của thai phụ tiền sản giật tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ 01/01/2022 đến 31/12/2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang, trên 96 bệnh nhân có hồ sơ bệnh án được chẩn đoán là tiền sản giật được điều trị và sinh tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ 01/01/2022 đến 31/12/2024. Kết quả: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng trên 96 thai phụ được chẩn đoán tiền sản giật tại bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ 01/01/2022 đến 31/12/2024. Kết quả ghi nhận tuổi trung bình của thai phụ là 30,67 ± 6,7, nhóm sản phụ 20- 34 tuổi chiếm đa số (66,7%). Trong số nghiên cứu có 53,1% bệnh nhân được chẩn đoán tiền sản giật nặng, Phù là triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất (85,4%). Triệu chứng đau đầu chiếm 45,8%, có 2 trường hợp rối loạn thị giác và 3 trường hợp đau thượng vị-hạ sườn phải . Có 37,5% trường hợp tăng huyết áp (THA) mức độ 2 và 36,5% trường hợp THA mức độ 3. Đa số trường hợp có protein niệu là 500 - 1000mg/dl. Tỷ lệ giảm tiểu cầu, tăng men gan, tăng creatinin máu lần lượt là 16,7%, 10,4%, 7,3%. Sự khác biệt xét nghiệm giữa nhóm TSG và TSG nặng có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Kết luận: Tiền sản giật nặng chiếm tỷ lệ cao.