(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát mối tương quan giữa hình thái của mô mỡ thông qua tỷ lệ mỡ cơ thể và hoạt tính của mô mỡ thông qua chỉ số chỉ số mỡ nội tạng với tình trạng kiểm soát đường máu kém ở người bệnh đái tháo đường. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả có phân tích được thực hiện ở 90 bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường theo tiêu chuẩn ADA (2025) tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh - Cơ sở 2. Tiêu chí đánh giá kiểm soát đường máu kém là HbA1c ≥ 7,0%. Đánh giá tương quan giữa các biến bằng phép kiểm Spearman. Kết quả: Người tham gia trong nghiên cứu tương đối lớn tuổi (trung vị 66 tuổi). Có khoảng 58% bệnh nhân kiểm soát đường máu kém. Chỉ số mỡ nội tạng có tương quan yếu với fasting plasma glucose (rho = 0,207); trung bình với HbA1c (rho = 0,308) và kiểm soát đường máu (rho = 0,322), trong khi tỷ lệ mỡ cơ thể chỉ cho thấy mối tương quan yếu với glucose máu lúc đói (rho = 0,221, p < 0,05). Kết luận: Phần lớn bệnh nhân tham gia nghiên cứu đều có rối loạn hình thái, hoạt động của mô mỡ; thể hiện qua giá trị của tỷ lệ mỡ cơ thể và chỉ số mỡ nội tạng cao hơn so với các nghiên cứu trước đây. Chỉ số mỡ nội tạng và tỷ lệ mỡ cơ thể đều có ảnh hưởng đến đường máu và mức độ kiểm soát đường máu.