(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát mối liên quan giữa chỉ số FIB-4 và chức năng thận ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 130 bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường type 2 đến khám tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh - Cơ sở 2. Chỉ số FIB-4 được tính dựa trên tuổi, AST, ALT và tiểu cầu. Kết quả: Trong 130 bệnh nhân đái tháo đường type 2, FIB-4 tương quan nghịch có ý nghĩa thống kê với eGFR (r = -0,25; p = 0,0038), cholesterol toàn phần (r = -0,29; p = 0,001) và LDL-C (r = -0,27; p = 0,002). Trong mô hình hồi quy tuyến tính đa biến, FIB-4 cao (β = -8,36; p = 0,001) và hemoglobin thấp (β = 5,17; p < 0,001) liên quan độc lập với giảm eGFR. Trong mô hình hồi quy logistic, FIB-4 (p = 0,005) và hemoglobin (p = 0,003) tiếp tục là các yếu tố dự đoán độc lập eGFR < 60 mL/phút/1,73 m² với diện tích dưới đường cong ROC là 0,7284. Kết luận: Chỉ số FIB-4 và hemoglobin liên quan độc lập với suy giảm chức năng thận ở bệnh nhân đái tháo đường. Trong điều kiện ổn định và không tổn thương gan cấp, FIB-4 có thể là chỉ dấu đơn giản và hữu ích để nhận diện sớm nguy cơ bệnh thận mạn trong thực hành lâm sàng.