(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ rối loạn lipid máu và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân tăng huyết áp tại Trung tâm Y tế Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên 550 bệnh nhân tăng huyết áp từ tháng 3-11 năm 2024. Thông tin thu thập gồm: đặc điểm dân số - xã hội, xét nghiệm lipid máu, BMI, tiền căn gia đình. Kết quả: Trong khoảng thời gian nghiên cứu, chúng tôi thu được 550 bệnh nhân với tuổi trung bình là 58 ± 14,5; BMI 22,1 ± 2,75 kg/m2. Tỷ lệ rối loạn lipid máu nói chung là 77,6%, trong đó rối loạn 2 thành phần lipid máu trở lên chiếm đa số. Ngoài ra một số yếu tố như giới tính, tình trạng thừa cân, béo phì là những yếu tố nguy cơ của rối loạn chuyển hóa lipid. Kết luận: Tỷ lệ rối loạn chuyển hóa lipid trên nhóm bệnh nhân tăng huyết áp còn cao. Tuổi cao và tình trạng thừa cân, béo phì có liên quan đến rối loạn lipid máu.