(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan giữa thang điểm SIC và DIC ở người bệnh sốc nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp: Nghiên cứu theo dõi tiến cứu, 47 người bệnh mới chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn nhập Khoa Hồi sức tích cực từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024. Kết quả: Tuổi trung bình là 69,77 ± 14,54, tỉ lệ nam/nữ là 0,8/1. Người bệnh ≥ 60 tuổi có tỉ lệ mắc bệnh nền cao hơn đáng kể so với nhóm còn lại. Tỷ lệ người bệnh mắc SIC là 65,96% và DIC là 29,79%. DIC toàn phát chỉ xuất hiện ở người bệnh đủ điểm SIC, mối liên quan có ý nghĩa thống kê (p = 0,001). Giảm tiểu cầu, giảm fibrinogen, tăng D-dimer và fibrin monomer liên quan chặt chẽ với DIC toàn phát, trong khi INR ít liên quan. Kết luận: SIC có giá trị phát hiện sớm rối loạn đông máu và dự báo tiến triển DIC, hỗ trợ hiệu quả cho phân tầng nguy cơ và theo dõi lâm sàng.