(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát mối liên quan giữa chỉ số viêm - chuyển hóa với chức năng thận ở bệnh nhân đái tháo đường type 2, đặc biệt là ở những người thừa cân và béo phì. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 262 bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường type 2 đến khám tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh - Cơ sở 2. Bệnh nhân được phân nhóm theo BMI (< 25 kg/m² và ≥ 25 kg/m²) để phân tích. Kết quả: Trong nhóm bệnh nhân có BMI ≥ 25 kg/m², giá trị chỉ số viêm - chuyển hóa cao hơn đáng kể và chỉ số viêm - chuyển hóa tương quan nghịch với eGFR (r = -0,28, p = 0,0063), tương quan thuận với UACR (r = 0,24, p = 0,0208). Cũng trong nhóm này, phân tích hồi quy đa biến cho thấy chỉ số viêm - chuyển hóa là yếu tố dự báo độc lập của giảm eGFR sau khi hiệu chỉnh theo tuổi và hemoglobin (p < 0,001), đồng thời dự báo eGFR < 60 mL/phút/1,73 m² với diện tích dưới đường cong ROC đạt 0,8084. Kết luận: Chỉ số viêm - chuyển hóa có liên quan độc lập với suy giảm chức năng thận ở bệnh nhân đái tháo đường type 2, những phát hiện này cho thấy chỉ số viêm - chuyển hóa có thể là một chỉ số viêm - chuyển hóa đơn giản và đáng tin cậy trong nhận diện sớm nguy cơ bệnh thận mạn trong thực hành lâm sàng, đặc biệt ở những người thừa cân và béo phì.