(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá khả năng phối hợp tỷ số creatinin/cystatin C với tỷ lệ mỡ cơ thể và yếu tố tuổi trong việc dự báo suy giảm khối lượng và chức năng cơ ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 93 bệnh nhân đái tháo đường type 2 và 34 người khỏe mạnh tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh - Cơ sở 2. Chỉ số khối cơ, chỉ số khối cơ/chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ mỡ cơ thể đo bằng máy InBody. Lực cơ đánh giá qua cơ lực tay và thời gian đi bộ. Hai mô hình dự đoán so sánh qua AUC: tỷ lệ mỡ cơ thể + creatinin/cystatin C và tỷ lệ mỡ cơ thể + creatinin/cystatin C + tuổi. Kết quả: Giá trị creatinin/cystatin C cao hơn liên quan có ý nghĩa với tỷ số khối cơ/chỉ số khối cơ thể cao hơn, cơ lực tay mạnh hơn và thời gian đi bộ ngắn hơn. Trong phát hiện giảm khối lượng cơ, AUC tăng từ 0,80 lên 0,82. Đối với yếu cơ và thời gian đi bộ kéo dài, AUC cải thiện từ 0,65 lên 0,75 và từ 0,67 lên 0,70 khi bổ sung yếu tố tuổi. Mô hình đầy đủ cho khả năng phân biệt cao nhất. Kết luận: Tỷ số creatinin/cystatin C, tỷ lệ mỡ cơ thể và yếu tố tuổi cho giá trị dự báo tốt trong phát hiện suy giảm khối lượng và chức năng cơ ở bệnh nhân đái tháo đường type 2.