(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả đặc điểm kháng thuốc và phổ gen carbapenemase của Pseudomonas aeruginosa phân lập từ người bệnh nội trú tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương giai đoạn 2024-2025. Phương pháp nghiên cứu: 88 chủng không trùng lặp, được làm kháng sinh đồ theo CLSI 2025, xác định MIC Colistin (E-test) và khảo sát các gen carbapenemase chính (blaNDM, blaIMP, blaVIM, blaKPC) cùng 10 biến thể gen mcr bằng multiplex real-time PCR. Kết quả: Tỷ lệ kháng Imipenem và Meropenem khoảng 42-46%, và tất cả các chủng thử nghiệm vẫn nhạy với Colistin. Trong 32 chủng có ít nhất 1 gen carbapenemase, gen blaNDM phổ biến nhất (hơn 50%), vượt trội so với blaIMP (28-29%), với mối liên quan thống kê rất mạnh giữa blaNDM/blaIMP và kiểu hình kháng Carbapenem (p < 0,00001). Không phát hiện bất kỳ biến thể gen mcr nào. Kết luận: Kết quả ghi nhận sự nổi bật của gen blaNDM trong phổ gen carbapenemase của P.aeruginosa trong bối cảnh Colistin vẫn còn hiệu lực, qua đó cung cấp dữ liệu dịch tễ phân tử quan trọng làm cơ sở tham khảo cho tối ưu hóa điều trị và củng cố chương trình quản lý kháng sinh tại bệnh viện.