(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
TÓM TẮT Mục tiêu: Khảo sát các chỉ số muỗi sốt xuất huyết Dengue và mô tả kiến thức, thái độ, thực hành phòng chống bệnh của người dân phường 3, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện tại phường 3, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 06/2024 đến tháng 11/2024 trên 550 người dân từ 15 tuổi trở lên đang sinh sống tại địa bàn và các loài muỗi Ae. aegypti, Ae. albopictus; dữ liệu được thu thập thông qua phỏng vấn trực tiếp bằng bộ câu hỏi cấu trúc kết hợp điều tra véc tơ Kết quả: Nghiên cứu cho thấy 100% muỗi thu thập được là Aedes aegypti, trong đó muỗi cái chiếm 62,7%. Các chỉ số muỗi và bọ gậy đều ở mức thấp (DIₐₑ = 0,12 con/nhà; CI = 3,13%; BI = 5,6; mật độ bọ gậy/nhà = 0,07). Muỗi chủ yếu trú đậu trong nhà, ổ bọ gậy thường gặp ở chậu cây cảnh và lọ hoa. Kết quả ghi nhận 44,7% người dân đạt kiến thức chung đúng; 33,8% có thái độ chung đúng và 53,6% thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống SXHD. Kết luận: Các chỉ số muỗi và bọ gậy Aedes aegypti tại phường 3, quận 8 đều ở mức thấp. Tuy nhiên, tỷ lệ kiến thức, thái độ và thực hành đúng của người dân còn hạn chế, cho thấy cần tiếp tục tăng cường truyền thông và thực hành phòng chống SXHD.