(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tình hình kháng kháng sinh của Klebsiella pneumoniae (K. pneumoniae) ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết (NKH) và sự phù hợp giữa lựa chọn kháng sinh theo kinh nghiệm với kết quả kháng sinh đồ (KSĐ). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang ở 31 người bệnh được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do Klebsiella pneumoniae điều trị tại Khoa truyền nhiễm - Bệnh viện đa khoa Hải Dương từ 01/01/2023 đến 30/09/2025. Kết quả: Các chủng Klebsiella pneumoniae phân lập được sinh ESBL chiếm 38,7%. Có tỷ lệ kháng cao với kháng sinh nhóm penicilin (37,5 – 89%); nhóm cephalosporin (22,6- 38,7%); quinolon (15,4 – 26,7%); aminoglycoside (4 – 22%); carbapenem (3,2- 6,5%); 01 trường hợp kháng trung gian với kháng sinh colistin. Tỷ lệ đa kháng kháng sinh (MDR) là 45,2 %. Chưa có chủng vi khuẩn kháng mở rộng và toàn kháng. Các kháng sinh được lựa chọn theo kinh nghiệm khi bệnh nhân có nghi ngờ nhiễm khuẩn huyết có thể liên quan đến Klebsiella pneumoniae là cephalosporin 38,7%, nhóm fluoroquinolon 41,9%, nhóm amikacin 12,9% và nhóm carbapenem 9,6%. Có kết quả vi sinh kháng thuốc trả trên kháng sinh đồ về tương ứng là 38,7%; 36,7%; 35,7% và 3,2%. Kết luận: Klebsiella pneumoniae có tỷ lệ nhạy cảm thấp với đa số các kháng sinh thử nghiệm, nhiều kháng sinh được lựa chọn theo kinh nghiệm trong điều trị đã có kết quả kháng.