(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ, thực hành về phòng chống giun truyền qua đất và xác định tỷ lệ nhiễm giun truyền qua đất ở người trưởng thành tại xã Yên Bài và thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội năm 2023. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 298 người trưởng thành. Thông tin về kiến thức, thái độ và thực hành được thu thập bằng bảng hỏi phỏng vấn trực tiếp. Mẫu phân được xét nghiệm bằng kỹ thuật Kato–Katz để phát hiện trứng giun. Kết quả: Tỷ lệ người dân có kiến thức chung đạt về phòng chống giun truyền qua đất là 31%. Giun đũa được biết đến nhiều nhất (46,98%), tiếp theo là giun móc/mỏ (32,21%) và giun tóc (21,81%). Có 69,13% người dân có thói quen ăn rau sống, 18,12% đi chân đất khi lao động và 33,89% uống thuốc tẩy giun định kỳ. Tỷ lệ thực hành chung đạt là 87%. Tỷ lệ nhiễm giun truyền qua đất là 8,05%, trong đó giun móc/mỏ chiếm tỷ lệ cao nhất (7,05%). Kết luận: Kiến thức về bệnh giun truyền qua đất của người dân còn hạn chế mặc dù thực hành phòng bệnh tương đối tốt. Cần tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe và tẩy giun định kỳ để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.