(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả định danh căn nguyên vi nấm của bệnh nhân viêm phổi do nấm điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Phương pháp: Thực hiện nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 153 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn có chẩn đoán viêm phổi do nấm và kết quả định danh căn nguyên vi nấm được điều trị nội trú tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong thời gian từ tháng 01/2023 đến tháng 01/2025. Kết quả: Tuổi trung bình 67,55 ± 13,00, độ tuổi từ 60-75 chiếm 48,4%, nam/nữ là 3/1. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu gồm ho đờm (68%), khó thở (67,3%), sốt (62,7%), giảm thông khí phổi (68,6%), ran ẩm ran nổ (66%), suy hô hấp (65,4%). Các bệnh lý nền thương gặp như đái tháo đường (35,3%), COPD (33,3%), suy tim (16,3%), khối u rắn (15%), các bệnh hô hấp mãn tính khác (12,4%). Tổn thương phổi trên phim CT scanner ngực thấy chủ yếu ở 2 bên (86,3%), đông đặc (69,9%), dày thành phế quản (64,4%), kính mờ (62,3%). Hầu hết bệnh nhân có tăng CRP (92,4%), tăng PCT (98,4%), tăng bạch cầu trung tính (80,4%). Căn nguyên vi nấm phân lập được nhiều nhất là Candida spp. (80,4%) và Aspergillus spp. (18,3%). Kết luận: Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân viêm phổi do nấm đa dạng. Việc chẩn đoán phải kết hợp cả triệu chứng, yếu tố nguy cơ trên bệnh nhân và kết quả xét nghiệm vi nấm để đánh giá và tiên lượng trong điều trị.