(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Nhiễm nấm Candida đường tiết niệu là tình trạng gặp phổ biến ở bệnh nhân điều trị tại đơn vị ICU, đặc biệt bệnh nhân đặt sonde tiểu. Mặc dù C. albicans là loài phổ biến nhất phân lập từ đường tiết niệu, nhưng sự gia tăng tỷ lệ do các loài non-albicans Candida cũng được báo cáo gần đây. Mục tiêu: 1. Xác định tỷ lệ nhiễm nấm Candida tiết niệu của bệnh nhân đặt sonde tiểu điều trị tại đơn vị ICU, Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế. 2. Định danh loài Candida spp. phân lập được từ bệnh phẩm nước tiểu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện trên 47 bệnh nhân đặt sonde tiểu đang điều trị tại đơn vị ICU, khoa Gây mê – Hồi sức – Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế trong thời gian 05/2024 đến 05/2025. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm nấm Candida tiết niệu là 63,8% và tỷ lệ mẫu có số đơn vị khúm nấm Candida ≥ 103 CFU/ml là 57,4%. Kết quả có 5 loài Candida phân lập được. Trong đó C. tropicalis chiếm tỷ lệ cao nhất (45,5%), tiếp theo là Candida albicans (33,3%) và các loài non-albicans Candida khác chiếm tỷ lệ 21,2%. Có 86,7% mẫu bệnh phẩm nước tiểu phân lập được 1 loài vi nấm và 13,3% phân lập được 2 loài vi nấm. Kết luận: non- albicans Candida có tỷ lệ cao hơn C. albicans trong bệnh phẩm nước tiểu ở bệnh nhân đặt sonde tiểu điều trị tại ICU (66,7% và 33,3%), trong đó loài phổ biến nhất là C. tropicalis.