(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng thực hành an toàn giao thông (ATGT) của sinh viên y khoa năm thứ nhất Trường Đại học Y Hà Nội và phân tích một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả kết hợp phân tích được thực hiện tại cơ sở Hà Nội và Phân hiệu Thanh Hóa. Sinh viên Y1 được chọn ngẫu nhiên phân tầng theo cơ sở đào tạo. Dữ liệu được thu thập bằng bảng hỏi tự điền; điểm thực hành được đánh giá theo thang Likert 5 mức độ. Kết quả: Điểm trung bình thực hành ATGT nhìn chung ở mức cao, đặc biệt ở các hành vi đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, tuân thủ tốc độ và nhường đường cho người đi bộ. Hành vi kiểm tra phương tiện trước khi di chuyển có điểm thấp hơn. Không ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về thực hành theo các đặc điểm nhân khẩu học (p > 0,05). Kết luận: Sinh viên y khoa năm thứ nhất có mức độ tuân thủ ATGT tốt, song cần tăng cường đào tạo kỹ năng an toàn kỹ thuật phương tiện trong chương trình giáo dục sớm tại đại học.