(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Tóm tắt Mục tiêu: Tổng hợp và chia sẻ các phương pháp và bài học cốt lõi có tính nhân rộng trong xây dựng và triển khai Hệ thống điện tử của Quỹ Hỗ trợ Người bệnh Chiến thắng Bệnh lao. Kết quả: Hệ thống điện tử được xây dựng qua các chu kỳ lặp lại gồm thu thập ý kiến người dùng, xây dựng, thử nghiệm bản mẫu với người dùng, phát triển phần mềm, và thí điểm. Chúng tôi đưa ra 4 đề xuất có khả năng nhân rộng với các dự án chuyển đổi số (CĐS) khác trong lĩnh vực y tế: (1) áp dụng phương pháp thiết kế lấy con người làm trung tâm (TKLCNLTT) trong quá trình phát triển công cụ số và xác định rõ “bài toán” công cụ số sẽ giải quyết, (2) đảm bảo công cụ số được phát triển theo định hướng chung của quốc gia, (3) phân tích và điều chỉnh quy trình làm việc để phát huy tối đa hiệu quả của công cụ, (4) tham khảo và vận dụng các hướng dẫn và tiêu chuẩn toàn cầu trong triển khai y tế số. Kết luận: CĐS trong lĩnh vực y tế nên ưu tiên TKLCNLTT trong suốt quá trình xây dựng và triển khai. Các hoạt động xây dựng công cụ số nên cân nhắc từ sớm và áp dụng các nguyên tắc TKLCNLTT để có thể tạo ra các sản phẩm mang tính bền vững và hữu ích cho người dùng.