(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Giới thiệu: Rối loạn chức năng tuyến Meibomian (Meibomian Gland Dysfunction - MGD) là nguyên nhân hàng đầu gây khô mắt do bất thường thành phần lipid của màng phim nước mắt. Chườm ấm mi mắt bằng miếng chườm mi là phương pháp điều trị đơn giản, ít tốn kém và dễ áp dụng. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của miếng chườm ấm mi trong cải thiện triệu chứng cơ năng, dấu hiệu lâm sàng và chức năng tuyến Meibomian ở BN MGD. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến hành trên 68 mắt ở 34 BN được chẩn đoán MGD, điều trị bằng miếng chườm ấm mi trong 8 tuần. Các chỉ số đánh giá bao gồm: OSDI, TBUT. Kết quả: Tuổi trung bình là 56,8±14. Nữ giới chiếm phần lớn với 91,2%. Sau can thiệp, BN giảm các triệu chứng khó chịu ở mắt, OSDI giảm trung bình (47,63±17,72; 38,88±13,62; 33,89±13,29), TBUT tăng lên (4,59±3.51; 5,16±2,2; 5,5±2,3) sau 4 tuần và 8 tuần. Không ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng. Kết luận: Miếng chườm ấm mi là một phương pháp an toàn, hiệu quả và dễ áp dụng trong điều trị rối loạn chức năng tuyến Meibomian. Kết quả nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng thường quy phương pháp này như một lựa chọn điều trị nền tảng cho bệnh nhân MGD.