(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này phân tích nguồn nhân lực, danh mục sản phẩm và kênh phân phối của Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm (IMP) năm tài chính 2023. Phương pháp: Sử dụng thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp phân tích hồi cứu. Dữ liệu thứ cấp được thu thập từ báo cáo tài chính kiểm toán, báo cáo thường niên và dữ liệu thị trường để phân tích các chỉ số tăng trưởng và so sánh hiệu quả hoạt động. Kết quả: Kết quả cho thấy IMP sở hữu nguồn nhân lực chất lượng với 1.405 nhân viên, tăng 11,5% so với năm 2022, chú trọng đào tạo và giữ chân nhân tài (tỷ lệ giữ chân 89%). Danh mục sản phẩm đa dạng với 333 sản phẩm, trong đó kháng sinh beta-lactam chiếm 45% (150 sản phẩm), cùng 11 số đăng ký mới cho xuất khẩu châu Âu. Hệ thống kênh phân phối bao gồm 20 chi nhánh, tập trung miền Nam (12 chi nhánh), với kênh OTC đạt 16.000 điểm bán và kênh ETC tăng trưởng doanh thu 25%. Kết luận: Các yếu tố nguồn nhân lực, sản phẩm và kênh phân phối có vai trò quan trọng trong thành công kinh doanh của IMP, đồng thời đề xuất tăng cường đầu tư R&D, mở rộng kênh phân phối miền Bắc và nâng cao đào tạo nhân lực để tối ưu hóa hiệu quả cạnh tranh trong ngành dược phẩm Việt Nam.