(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả giải phẫu và chức năng của phẫu thuật khâu tạo hình điểm lệ trong điều trị hẹp điểm lệ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng không nhóm chứng được tiến hành trên 42 mắt của 22 bệnh nhân hẹp điểm lệ, điều trị bằng phương pháp khâu tạo hình điểm lệ tại Bệnh viện Mắt Trung ương từ tháng 4/2021 đến tháng 10/2022. Các chỉ tiêu đánh giá bao gồm: mức độ chảy nước mắt theo thang điểm Munk, mức độ hẹp điểm lệ theo phân độ Kashkouli và kích thước lỗ lệ đo bằng OCT bán phần trước. Đánh giá được thực hiện trước phẫu thuật và sau phẫu thuật 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 48 ± 3 tuổi, nữ chiếm 82%. Thời gian chảy nước mắt trung bình trước điều trị là 26,5 ± 11,3 tháng. Sau phẫu thuật 6 tháng, tỷ lệ thành công chức năng đạt 90,9%, trong đó 71,4% bệnh nhân không còn chảy nước mắt và 19,5% còn chảy nước mắt mức độ nhẹ. Tỷ lệ thành công giải phẫu đạt 92,9% với điểm lệ mở độ 3-4 theo phân độ Kashkouli. Kích thước trung bình lỗ lệ tăng có ý nghĩa thống kê từ 158,8 ± 49,8 µm trước phẫu thuật lên 346,6 ± 129,9 µm sau phẫu thuật (p<0,05). Các biến chứng sau mổ nhẹ và thoáng qua. Kết luận: Phẫu thuật khâu tạo hình điểm lệ là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn trong hẹp điểm lệ, giúp cải thiện rõ rệt tình trạng chảy nước mắt với tỷ lệ thành công giải phẫu và chức năng cao, ít biến chứng.