(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng thừa cân béo phì và một số yếu tố liên quan của 515 học sinh THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Hà Nội năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện tháng 11-12 năm 2024. Kết quả: Trong 515 học sinh tham gia nghiên cứu có 286 học sinh nữ (chiếm 55,53%). Tỷ lệ học sinh thừa cân tăng dần theo khối lớp, từ 13,37% ở khối lớp 10 lên 13,71% ở khối lớp 11, cao nhất là 19,05% ở khối lớp 12. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy nam sinh có tỷ lệ thừa cân là 20,52% và béo phì là 3,49%, trong khi nữ sinh chỉ có tỷ lệ lần lượt là 11,19% và 1,75%. Những học sinh thường xuyên ăn bánh ngọt vào buổi tối khuya mắc TC/BP cao hơn 1,84 lần so với nhóm không ăn (p = 0,015; 95% CI: 1,13 – 2,98). Nhóm học sinh ăn khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ và đồ ăn vặt vào buổi tối mắc TC/BP cao hơn 1,91 lần so với nhóm không tiêu thụ (p = 0,010; 95% CI: 1,17 – 3,11). Giới tính nam là yếu tố liên quan mạnh nhất với thừa cân/béo phì (OR=3,22; p=0,001). Bỏ bữa sáng cũng làm tăng mối liên quan đáng kể (OR=2,62; p=0,024). Ăn đồ ăn nhanh thường xuyên có liên quan rõ rệt với thừa cân/béo phì (OR=2,07; p=0,038). Kết luận: Học sinh tham gia nghiên cứu có tỷ lệ TCBP khá cao và liên quan có ý nghĩa thống kê với một số thói quen dinh dưỡng chưa tốt.