(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng quan tường thuật có cấu trúc đề hệ thống hóa các bằng chứng khoa học cập nhật về Di truyền học thần kinh của các rối loạn sức khỏe tâm thần phổ biến, bao gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm. Phương pháp: Nghiên cứu thực hiện quy trình tổng quan tường thuật thông qua việc sàng lọc và phân tích nội dung 10 nghiên cứu trọng tâm về các biến thể di truyền (GWAS, PRS) và cơ chế biểu hiện gen trong giai đoạn 2021-2025. Kết quả: Các RLSKTT chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ cấu trúc di truyền đa gen phức tạp. Sự tương tác đa chiều giữa các biến thể di truyền, yếu tố môi trường bất lợi và ngưỡng chịu đựng tâm lý tạo nên cơ chế dễ tổn thương, làm khởi phát hoặc gia tăng mức độ nghiêm trọng của triệu chứng thông qua các biến đổi ở hệ thần kinh trung ương. Kết luận: Hiểu biết về di truyền học thần kinh không chỉ giúp giải mã một phần nguyên nhân cốt lõi mà còn mở ra triển vọng cho chẩn đoán sớm và y học cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe tâm thần.