(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ tuân thủ và chất lượng làm sạch đại tràng trước nội soi tại Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai. Thiết kế nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 308 người bệnh tại Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội từ tháng 07 đến 09 năm 2025. Kiểm định Chi bình phương được sử dụng để đánh giá sự khác biệt thái độ, tuân thủ và chất lượng làm sạch đại tràng. Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy cả hai phác đồ chuẩn bị đại tràng đều đạt hiệu quả làm sạch theo thang điểm Boston. Nhóm phác đồ trong ngày có tỷ lệ chuẩn bị đại tràng tốt cao hơn (96,2% so với 94,2%) nhưng lại gặp nhiều triệu chứng chóng mặt, buồn nôn hơn (59,6% so với 31,8%). Kết luận: Hầu hết cả hai phác đồ chuẩn bị đại tràng đều đạt hiệu quả làm sạch và đáp ứng yêu cầu nội soi. Nhóm phác đồ trong ngày có mức đạt chất lượng cao hơn nhưng xuất hiện nhiều phản ứng phụ, trong khi nhóm chia liều giúp người bệnh dễ chịu hơn dù thời gian kéo dài. Việc giảm triệu chứng không mong muốn để nâng cao chất lượng chuẩn bị đóng vai trò đáng kể trong việc phát hiện và chẩn đoán cho người bệnh.