(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi phân bố khí vùng phổi đo bằng cắt lớp trở kháng lồng ngực (EIT - Electrical Impedance Tomography) ở bệnh nhân có hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS – Acute Respiratory Distress syndrome) được thông khí nằm sấp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, chọn mẫu toàn bộ, 24 bệnh nhân ARDS nặng được thông khí nhân tạo nằm sấp và đo EIT tại Trung tâm Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 5 năm 2024 đến tháng 9 năm 2025. Thực hiện đo các thông số TVP, TVROI4, tỷ lệ A/P bằng EIT tại các thời điểm nghiên cứu. Phân tích và xử lý số liệu bằng phần mềm SPSS. Kết quả: Nghiên cứu được thực hiện trên 24 bệnh nhân ARDS (62,5% nam) với độ tuổi trung bình là 55,1 ± 21,3. Điểm SOFA trung bình là 11,42 ± 3,02, APACHE II trung bình là 21,25 ± 5,51, và LIS trung bình là 2,83 ± 0,37. Bệnh nhân ARDS nặng với chỉ số PaO₂/FiO₂ ban đầu trung bình chỉ 97,97 ± 25,32 và Cstat trung bình rất thấp là 22,76 ± 8,19 mL/cmH₂O. Tại thời điểm ban đầu, EIT ghi nhận phân bố thông khí không đồng nhất, ưu thế vùng trước (TVA 56%) so với vùng sau (TVP 44%), với tỷ lệ A/P trung bình 1,49. Sau 16 giờ nằm sấp, thông khí tái phân bố rõ rệt với TVP tăng từ 44% lên 47,5% (p < 0,05), tỷ lệ A/P giảm từ 1,49 xuống 1,04 (p < 0,05), cho thấy sự đồng nhất thông khí được cải thiện, trong khi phân bố Phải/Trái vẫn ổn định. Có 17/24 bệnh nhân (70,8%) đáp ứng với thông khí nằm sấp. Những người có phân bố khí ban đầu không đồng nhất (A/P > 1 hoặc giảm thông khí vùng đáy) có tỷ lệ đáp ứng cao hơn (87,5%). Kết luận: EIT cho thấy phân bố thông khí ban đầu không đồng nhất và cải thiện rõ sau thông khí nằm sấp ở bệnh nhân ARDS.