(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả che tủy trực tiếp bằng Mineral Trioxide Aggregate (MTA) ở răng vĩnh viễn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu trên 100 răng vĩnh viễn có tủy sống được che tủy trực tiếp bằng MTA tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (01/2023–09/2024). Các yếu tố khảo sát gồm tuổi, giới, loại răng, vị trí cung hàm, nguyên nhân và kích thước lộ tủy, thời gian từ lộ tủy đến điều trị và phương pháp cách ly. Kết quả được đánh giá lâm sàng và X-quang sau 6 và 12 tháng; có 95 răng tái khám 6 tháng và 90 răng hoàn thành theo dõi 12 tháng. Phân tích bằng Chi-square/Fisher và hồi quy logistic (p<0,05). Kết quả: Tỷ lệ thành công chung 91% (91/100). Các yếu tố liên quan có ý nghĩa gồm nguyên nhân lộ tủy (p=0,03), kích thước lộ tủy (p=0,02) và phương pháp cách ly (p=0,001). Kết luận: Che tủy trực tiếp bằng MTA đạt hiệu quả cao nếu chọn đúng chỉ định, lộ tủy nhỏ và kiểm soát vô khuẩn bằng đê cao su.