(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
U mỡ trong xương là một trong những loại u xương nguyên phát hiếm gặp nhất trong cơ thể. Tỷ lệ mắc bệnh được báo cáo là <0.1% trong tổng số các khối u xương nguyên phát. Đa số các trường hợp u mỡ trong xương gót không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và thường được phát hiện một cách tình cờ khi bệnh nhân chụp X-quang hoặc chẩn đoán nhầm trong bệnh cảnh đau vùng gót chân như viêm cân gan chân, viêm bao hoạt dịch sau xương gót, gãy xương do mỏi, nang xương đơn độc, nang xương phình mạch, u nguyên bào xương, u xơ không cốt hóa, u tế bào khổng lồ, u nguyên bào sụn, loạn sản xơ và sarcoma sụn. Trường hợp bệnh nhân nam 37 tuổi, vào viện vì đau vùng gót chân dai dẳng khoảng 3 tháng, không có tiền sử chấn thương, được chẩn đoán và điều trị viêm cân gan chân không cải thiện. Hình ảnh Xquang tổn thương dạng tiêu xương nằm trong xương gót và cộng hưởng từ cho thấy khối có ranh giới rõ, tín hiệu tổ chức dạng mỡ. Bệnh nhân được phẫu thuật nạo vét U , ghép xương đồng loại. Theo dõi sau 1 năm, bệnh nhân không đau, chức năng vận động và liền xương ghép trên phim XQ tốt.