(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng viêm não - màng não ở trẻ em tại trung tâm nhi khoa Bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 120 bệnh nhi viêm não - màng não tại trung tâm nhi khoa Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 8/2024 đến tháng 8/2025. Kết quả: Đặc điểm lâm sàng: đau đầu/quấy khóc chiếm tỷ lệ 97,5%; sốt 86,7% nôn 85%; cổ cứng 63,3%; Kernig 28,3%; co giật 2,5%. Đặc điểm cận lâm sàng: tỷ lệ bệnh nhi có WBC > 10G/l chiếm 68,3%. Trong viêm màng não tỷ lệ bạch cầu dịch não tủy >250 (tế bào/mm3) 37,4%, cao hơn so với viêm não 7,7%, khi chỉ số bạch cầu dịch não tủy càng cao thì tỷ lệ bệnh nhi mắc viêm màng não càng cao. Glucose 2,5 - 4 mmol/l chiếm 90%; Clo ≥ 120 mmol/l chiếm 82,2%. Có 33,3% bệnh nhân không xác định được căn nguyên, các căn nguyên xác định được đều do virus. Trong đó chiếm tỷ lệ cao nhất là Enterovirus 60%. Trong 35 bệnh nhân được chụp MRI sọ não có 10 bệnh nhân (28,6%) có bất thường và 25 bệnh nhân (71,4%) không phát hiện bất thường. 15 bệnh nhân được chụp CT đều không phát hiện bất thường.