(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến kết quả học tập học phần cơ sở ngành của sinh viên Điều dưỡng Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương giai đoạn 2020–2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 283 sinh viên khoa Điều dưỡng từ tháng 12/2023 đến tháng 12/2024. Bộ công cụ khảo sát gồm 9 nhóm yếu tố: phương pháp học tập, động lực học tập, tính kiên trì, thi đua học tập, mục đích học tập, liên quan của bạn bè, phương pháp giảng dạy của giảng viên, ấn tượng trường học và cơ sở vật chất. Các câu hỏi được đánh giá theo thang Likert 0–4 điểm. Sử dụng thống kê mô tả và test chi - square để xác định một số yếu tố liên quan đến kết quả học tập của sinh viên. Kết quả: Sinh viên nữ chiếm 91,17%; sinh viên thuộc hộ cận nghèo chiếm 2,48%; sinh viên đi làm thêm chiếm 19,08%. Các yếu tố có liên quan đến kết quả học tập gồm: phương pháp học tập, động lực học tập, tính kiên trì và phương pháp giảng dạy của giảng viên (p<0,05). Kết luận: Phương pháp học tập, tính kiên trì và phương pháp giảng dạy là những yếu tố liên quan đến kết quả học tập. Cần tăng cường đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao tính chủ động học tập của sinh viên.