(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và tổn thương dạ dày - tá tràng trên nội soi, đồng thời phân tích mối liên quan giữa tổn thương nội soi với tình trạng thiếu máu và mức độ hoạt động bệnh của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thiếu máu điều trị tại Thái Nguyên. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 39 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thiếu máu được nội soi dạ dày - tá tràng điều trị tại khoa Cơ xương khớp bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và bệnh viện A Thái Nguyên từ tháng 7/2024 đến 6/2025. Kết quả: Tuổi trung bình là 61,87 ± 11,25. Thời gian phát hiện bệnh ≤ 2 năm chiếm 59%. Bệnh nhân thiếu máu chủ yếu ở mức độ nhẹ 89,7%. Số khớp đau và sưng trung bình lần lượt là 10,64 ± 7,20; 3,92 ± 3,32. Hoạt động bệnh không ổn định chiếm ưu thế 76,9%. Tất cả bệnh nhân đều có tổn thương trên nội soi, xung huyết/phù nề là tổn thương hay gặp nhất ở tất cả các vị trí của dạ dày - tá tràng, loét gặp nhiều nhất ở hành tá tràng (31,2%) và hang vị, tiền môn vị (20,3%), tổn thương trợt gặp nhiều nhất ở hang vị (25%), viêm teo niêm mạc gặp nhiều nhất ở phình vị (14,3%). Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tổn thương loét với mức độ thiếu máu (p = 0,017) và với mức độ hoạt động bệnh (p = 0,007). Kết luận: Bệnh nhân viêm khớp dạng có thiếu máu có hoạt động bệnh không ổn định. Tổn thương niêm mạc dạ dày – tá tràng trên nội soi rất phổ biến, trong đó loét có mối liên quan với tình trạng thiếu máu và mức độ hoạt động bệnh.