(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng nghiên cứu khoa học (NCKH) tại Bệnh viện Trưng Vương, Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) giai đoạn năm 2019-2024 và phân tích các yếu tố ảnh hưởng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu kết hợp định lượng và định tính, thu thập thông tin thực trạng NCKH qua khảo sát 316 nhân viên y tế (NVYT) và hồi cứu hồ sơ NCKH giai đoạn 2019-2024, các yếu tố ảnh hưởng được tìm hiểu thông qua 8 phỏng vấn sâu (PVS) và 4 thảo luận nhóm (TLN). Kết quả: Giai đoạn 2019-2024, bệnh viện có 55 đề tài nghiên cứu và 14 công bố khoa học với 64,3% là tạp chí trong nước. Tuổi trung bình của NVYT là 36,6±9,2 tuổi và nữ chiếm 71,5%. Tỉ lệ tham gia NCKH là 38,9%. Có khác biệt ý nghĩa thống kê giữa tuổi, trình độ học vấn, đơn vị công tác, chức vụ với tình trạng tham gia NCKH của NVYT (p<0,05). Những yếu tố ảnh hưởng NCKH được đề cập theo 6 nhóm chức năng của hệ thống y tế theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bao gồm: Nhân lực y tế, hệ thống thông tin, công nghệ/cơ sở hạ tầng/trang thiết bị, tài chính, tổ chức quản lý, cung ứng dịch vụ y tế. Kết luận: Hoạt động NCKH của Bệnh viện Trưng Vương giai đoạn 2019-2024 có xu hướng giảm dần. Các yếu tố ảnh hưởng thực trạng NCKH trên 6 khía cạnh chức năng của hệ thống y tế theo WHO. Bệnh viện cần có bộ phận quản lý NCKH chuyên biệt và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu để tăng sự thuận lợi về mặt quản lý, tiếp cận và thực hiện NCKH cho NVYT.