(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ bà mẹ có kiến thức, thực hành đúng về nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và một số yếu tố liên quan tại thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 390 bà mẹ có con dưới 6 tháng tuổi tại thành phố Cà Mau. Kiến thức và thực hành về nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn được đánh giá bằng bộ câu hỏi cấu trúc; bà mẹ được xác định đạt kiến thức và thực hành đúng khi đạt ≥ 80% tổng điểm. Kết quả: Tỷ lệ bà mẹ đạt kiến thức đúng về nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn là 60,26%; tỷ lệ thực hành đúng là 68,97%. Các yếu tố liên quan đến kiến thức đúng gồm trình độ học vấn từ trung học phổ thông trở lên (OR = 1,59), nghề nghiệp là công chức/viên chức (OR = 2,95), tự quyết định việc nuôi con (OR = 2,81) và được nhân viên y tế truyền đạt kiến thức (OR = 3,08). Thực hành đúng có liên quan với tuổi bà mẹ ≥ 35 (OR = 2,33), trình độ học vấn ≥ trung học phổ thông (OR = 2,08), sinh thường (OR = 2,17), sinh con từ lần thứ hai trở lên (OR = 3,30) và kiến thức đúng (OR = 17,11). Kết luận: Tỷ lệ bà mẹ đạt kiến thức và thực hành đúng về nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn còn chưa cao. Cần tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe, đặc biệt thông qua nhân viên y tế, nhằm nâng cao kiến thức và cải thiện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn tại cộng đồng.