(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Thực trạng tiếp xúc với quảng cáo thuốc lá điện tử và một số yếu tố liên quan ở sinh viên năm nhất Trường Đại học Y Hà Nội năm 2024 Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang đã được tiến hành trên cỡ mẫu 457 sinh viên năm thứ nhất trong thời gian từ 11/2023 đến 6/2024. Kết quả: Nghiên cứu chỉ ra rằng hai phần ba số sinh viên năm nhất tại Đại học Y Hà Nội (67,0%) cho biết đã tiếp xúc với quảng cáo thuốc lá điện tử (TLĐT), trong đó mạng xã hội là kênh tiếp cận chủ yếu. Sinh viên có người quen sử dụng thuốc lá điện tử có khả năng tiếp xúc với quảng cáo thuốc lá điện tử cao hơn so với sinh viên không có người quen sử dụng (OR = 1,6; 95% KTC: 1,1 - 2,4; p = 0,026). Ngoài ra, sinh viên phơi nhiễm với khói thuốc lá điện tử trong 30 ngày qua cũng có khả năng tiếp xúc với quảng cáo thuốc lá điện tử cao hơn so với nhóm không phơi nhiễm (OR = 1,9; 95% KTC: 1,2 - 2,9; p = 0,04). Kết luận: Sinh viên năm nhất Trường Đại học Y Hà Nội đã từng tiếp xúc với quảng cáo TLĐT chiếm tỷ lệ cao. Mạng xã hội là nguồn tiếp xúc phổ biến nhất. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa việc có người quen sử dụng TLĐT, và thực trạng phơi nhiễm thụ động với khói thuốc lá điện tử trong 30 ngày gần nhất với thực trạng tiếp xúc quảng cáo TLĐT.